16 trường đại học, cao đẳng dừng tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023

26/05/2023 12:04

Bộ GD&ĐT vừa có công văn đến 16 cơ sở đào tạo về việc xác định chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên năm 2023.

Cụ thể, theo Công văn số 2330/BGDĐT- GDĐH do Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đạo học (Bộ GD&ĐT) ký ngày 23/5, việc xác định số lượng chỉ tiêu tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên của các trường do Bộ GD&ĐT căn cứ nhu cầu của các địa phương về nhân lực giáo viên trình độ đại học, cao đẳng chính quy năm 2023 để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu đào tạo, tuyển sinh.

16 cơ sở đào tạo trực thuộc các địa phương đã có văn bản đề nghị không có nhu cầu đào tạo giáo viên, hoặc đã sáp nhập với các cơ sở đào tạo khác, hoặc chưa đăng ký chỉ tiêu đào tạo năm 2023.

Do đó, Bộ GD&ĐT không có căn cứ để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên của các cơ sở này theo quy định.

Giáo dục - 16 trường đại học, cao đẳng dừng tuyển sinh ngành sư phạm năm 2023

Ảnh: Dân Trí

Cụ thể, trong số 16 địa phương, có 11 địa phương không có nhu cầu đào tạo giáo viên gồm: Bến Tre, Cà Mau, Bắc Ninh, Cao Bằng, Lâm Đồng, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Quảng Nam.

Có 4 địa phương các trường trên địa bàn đã sáp nhập với cơ sở đào khác gồm: Hà Tây, Hà Giang, Bình Thuận và Hải Dương.

Chỉ duy nhất Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế chưa đăng ký chỉ tiêu đào tạo.

Theo hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023 của Bộ GD&ĐT, các cơ sở đào tạo có ngành đào tạo giáo viên phải rà soát và cập nhật Hệ thống chính xác số lượng chỉ tiêu đào tạo giáo viên được Bộ thông báo.

Với những cơ sở đào tạo giáo viên sử dụng kết quả điểm thi THPT để xét tuyển phải cập nhật ngưỡng đầu vào trước 17h00 ngày 26/7/2023.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, lĩnh vực Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên trình độ đại học nằm trong top 10 lĩnh vực đào tạo có tỉ lệ tuyển sinh cao nhất năm 2022, với tỉ lệ tuyển sinh là 5,09%.

Minh Hoa (t/h)