Bé gái bị chấn thương sọ não do ngã đập đầu xuống nền sân trường

26/05/2023 00:30

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 9 tuổi chấn thương sọ não do ngã đập đầu xuống nền sân trường.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận bé gái N.T.D.L. ( 9 tuổi, trú tại Yên Dũng, Bắc Giang) trong tình trạng mê, kích thích nhẹ, bầm tím mắt bên phải.

Theo lời mẹ bé kể lại, sáng cùng ngày, bé chẳng may bị ngã đập đầu xuống nền sân trường trong giờ ra chơi. Sau khi bị ngã, thấy bé có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn; giáo viên phụ trách đã liên hệ ngay với gia đình và đưa bé đến bệnh viện.

Tại Khoa Cấp cứu, sau khi thăm khám lâm sàng cùng hình ảnh chụp CT Scanner, các bác sĩ chẩn đoán bé gái bị chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng (bán cầu phải) kích thước lớn.

Cuộc hội chẩn liên khoa đã diễn ra và nhanh chóng kết luận: chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở hộp sọ lấy máu tụ, cầm máu cho bé gái.

Ca mổ diễn ra thuận lợi trong 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, cầm máu và lấy hết máu tụ giải tỏa chèn ép não cho bé gái. Sau 2 ngày được chăm sóc, hồi sức tích cực hậu phẫu, bé đã tỉnh táo, gọi hỏi biết, tự thở tốt và được chuyển Khoa Ngoại thần kinh tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đến nay, sức khoẻ bé tiến triển tốt, tỉnh táo, ăn ngủ, vận động bình thường, vết mổ khô, không sốt và được xuất viện.

Chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu trúc khác bên trong hộp sọ. Chấn thương sọ não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ em. Nguyên nhân thường do bất cẩn trong sinh hoạt hoặc do tai nạn giao thông, thường gặp là trẻ ngã do leo trèo, đi xe đạp, vật nặng va đập trúng đầu.

Qua đây, bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, gia đình và nhà trường cần quan tâm, chú ý đến trẻ để đảm bảo an toàn. Trường hợp không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện bất thường (đau đầu, nôn, liệt…). Nếu nghi ngờ chấn thương sọ não, cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.