Đạo diễn Ngụy Minh Khang: "Sau dịch, còn được sống, được làm việc là hạnh phúc rồi"

24/09/2022 13:30

"Nói gì thì nói, sau dịch, mình còn được gặp mọi người, còn được làm việc đã là hạnh phúc rồi. Của cải, tiền bạc chỉ là chuyện nhỏ", đạo diễn Ngụy Minh Khang nói.

Ngụy Minh Khang sinh năm 1989 tại Lai Vung, Đồng Tháp trong một gia đình bình dân. Trước khi theo đuổi nghệ thuật, Ngụy Minh Khang là học trò chân truyền của võ sư, cố NSND Lý Huỳnh và là vệ sĩ riêng của diễn viên điện ảnh Lý Hùng.

Anh tốt nghiệp khoa đạo diễn trường Đại học Sân khấu điện ảnh và là "chủ nhân" của bộ phim điện ảnh "Kẻ trộm chó". Ngụy Minh Khang cũng là "cha đẻ" của series phim chiếu mạng trên kênh Cháo Trắng từng gây tiếng vang và được hàng triệu người yêu thích nhờ đề tài nhân văn.

Bên cạnh đó, anh cũng là đạo diễn của hàng nghìn phim ngắn trên nhiều nền tảng Youtube, Facebook, Tiktok. Mới đây, Ngụy Minh Khang vừa ra mắt series "Bụi đời chợ quê" và nhanh chóng thu hút cả triệu lượt xem ở mỗi tập. Nhân dịp này, nam đạo diễn người Đồng Tháp đã dành cho chúng tôi những chia sẻ chân tình về công việc cũng như cuộc sống.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: Sau dịch, còn được sống, được làm việc là hạnh phúc rồi - Ảnh 1.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang trên phim trường.

"Sau dịch, còn được sống là hạnh phúc rồi"

Sau 2 năm, hình như Ngụy Minh Khang tăng cân khá nhiều?

Tôi bị tăng cân không kiểm soát từ trận đại dịch năm ngoái. Đợt dịch đầu tiên, dù không làm gì nhưng 3 tháng đầu, tôi vẫn trả đủ lương cho 15 anh em. Tới tháng thứ 4, tôi trả 80%. Qua tháng thứ 6, tôi chỉ trả được 50%.

Đợt dịch sau đó, tôi chỉ còn sức hỗ trợ anh em mỗi người một gói lương thực thực phẩm 500.000 đồng. Tới trận đại dịch hồi năm ngoái, tôi phải bán cả xe SH, bán hết tài sản đã gầy dựng và tuyên bố công ty phá sản vì không trả nổi nữa. Tôi không giàu nhưng không nợ anh em 1 đồng lương nào cho tới khi công ty giải thể. Thời điểm đó, tôi đã tính về quê ở luôn.

Tôi không buồn vì mất tiền mà buồn vì mình không nuôi được anh em. Họ đã đi với tôi 7,8 năm. Tôi thấy mình bất lực, vô dụng, điều đó làm tôi stress và tăng cân mất kiểm soát chứ chẳng ai vì ăn mà trong 3, 4 tháng tăng gần hai chục cân như vậy. Thời điểm sau dịch, tôi nặng 96 kg, giờ đã giảm được 13 kg rồi.

Bình thường, tôi không hút thuốc nhưng lúc đó, tôi hút thuốc rất nhiều vì mình ở cả ngày trong căn phòng 12 mét vuông, không làm gì cả. Lướt mạng xã hội thì toàn thông tin tiêu cực.

Hết dịch, cuộc sống trở lại bình thường, tôi quay lại công việc. Cách đây khoảng 6,7 tháng, tôi thành lập công ty mới. Khi tôi quay lại và lập công ty, rất đông anh em đến với tôi. May mắn là nhân lực vẫn còn và công việc đến với tôi nhiều tới mức làm không kịp.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: Sau dịch, còn được sống, được làm việc là hạnh phúc rồi - Ảnh 2.

Ngụy Minh Khang từng gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh ập đến.

Tại sao thời điểm đó, Ngụy Minh Khang không chia sẻ lên mạng xã hội những gì mình gặp phải?

Nguyên tắc chơi Facebook của tôi là chỉ chia sẻ những điều vui vẻ, tích cực. Khắp nơi đã đầy thông tin tiêu cực rồi, tôi không muốn làm mọi người buồn thêm. Nói thật, thời điểm đó, tôi mất 3 người thân và nhiều anh em bạn bè.

Ngụy Minh Khang vốn là đệ tử ruột của cố NSND Lý Huỳnh, từng nhiều năm sống cùng nhà với ông, lại là vệ sĩ riêng của Lý Hùng trước khi bước chân theo nghệ thuật. Vậy trong thời gian bạn gặp biến cố, bạn có được gia đình Lý Hùng giúp đỡ?

Anh Lý Hùng có điện thoại hỏi thăm nhưng tôi không chia sẻ những khó khăn đó. Hơn nữa, thời điểm ấy, gia đình anh Hùng giúp đỡ rất nhiều người trong cả nước, bản thân tôi còn được sống là may rồi.

Nói gì thì nói, sau dịch, mình còn được ngồi đây, còn được gặp gỡ mọi người, còn được làm việc đã là hạnh phúc rồi. Của cải, tiền bạc chỉ là chuyện nhỏ.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: Sau dịch, còn được sống, được làm việc là hạnh phúc rồi - Ảnh 3.

Anh stress tới độ tăng cân mất kiểm soát nhưng chưa từng chia sẻ những điều này cho ai biết.

"Có lẽ Tổ nghiệp thấy khổ quá nên cho tôi nhiều show để làm lại"

Dạo gần đây, Ngụy Minh Khang liên tục bấm máy phim mới. Có vẻ mọi thứ đang thuận lợi trở lại?

Tôi giống như chiếc lò xò bị nén hết cỡ và giờ được bung ra hết sức. Công việc của tôi hiện tại rất nhiều. Công ty của tôi là đối tác chiến lược với nhiều công ty chuyên tổ chức sự kiện, quay quảng cáo. Mỗi tháng, tôi làm cả 100 clip cho các đối tác này và đang tiếp tục quay series phim chiếu mạng "Bụi đời chợ quê".

Tôi cũng mở lại kênh Youtube và fanpage Ngẫm TV, sản xuất các clip để phát hành trên đó và cả 2 kênh đều đã bật kiếm tiền được rồi.

Tôi từng chi hơn 1 tỉ để "nuôi" chúng, thu hút rất nhiều view nhưng không thu được đồng nào. Những tưởng hết dịch, mình không nuôi nổi nữa, phải bỏ thì đúng lúc này, lại có nguồn thu ổn định từ đây.

Thật sự, tôi mừng rơi nước mắt. Giống như sau bao nhiêu năm vất vả nuôi con, giờ con lớn, đi làm kiếm tiền đem về cho mẹ vậy.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: Sau dịch, còn được sống, được làm việc là hạnh phúc rồi - Ảnh 4.

Dù phá sản vì dịch bệnh nhưng ngày khi cuộc sống quay trở lại bình thường, Ngụy Minh Khang hạnh phúc vì còn được sống, được làm nghề

Có vẻ như sau khi mất quá nhiều thì Ngụy Minh Khang cũng được quá nhiều?

Tôi không nghĩ mình giỏi giang gì. Những cái mà tôi đang được là Tổ đãi. Với nghề này, trình độ chỉ 1 phần, 99 phần còn lại là nhờ các mối quan hệ.

Tôi quen chủ tịch một công ty từ lúc cậu ấy chưa giàu, kênh cũng rất bình thường. Giờ đây, cậu ấy là đối tác chiến lược của Facebook tại Việt Nam. Cậu ấy phải cam kết 1 năm đem về lượng view nhất định để kéo người dùng Facebook.

Muốn như vậy thì kênh phải có nội dung hay để giữ người xem. Và cậu ấy tìm đến tôi để hợp tác, làm sản phẩm, đôi bên cùng có lợi. Nói thẳng ra, những đối tác của tôi hiện nay đều là những người quen trước đó.

Tôi hay đùa là, có lẽ Tổ nghiệp thấy khổ quá nên cho tôi nhiều show để làm lại. 2 năm rưỡi, vì dịch, tôi không có bất cứ việc gì, không một dự án nào. Sau đó, chỉ trong khoảng 1 tháng rưỡi, tôi ký hợp đồng làm mấy trăm tập phim.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: Sau dịch, còn được sống, được làm việc là hạnh phúc rồi - Ảnh 5.

Ngụy Minh Khang và công ty của anh rất đắt show.

Tôi chia việc cho anh em ê-kíp. Riêng phim "Bụi đời chợ quê" và một phần series cổ tích, tôi sẽ trực tiếp làm. Những dự án khác, tôi có 3 đạo diễn cùng tôi thực hiện. Các bạn đều là đạo diễn được đào tạo bài bản ở trường Sân khấu điện ảnh và đã được tôi training thêm. Ê-kíp của tôi có 60 người thì hơn 50 người là từ trường sân khấu điện ảnh ra và đều là các bạn trẻ.

Cảm ơn Ngụy Minh Khang đã chia sẻ và chúc bạn thành công!