Nhà máy nước 1,2 nghìn tỷ khánh thành, Tp.Đà Nẵng hết lo thiếu nước

29/03/2023 20:30

Sau thời gian hơn nửa năm “đắp chiếu” dù đã hoàn thành, dự án Nhà máy nước Hòa Liên chính thức đưa vào hoạt động.

Sáng 29/3, UBND Tp.Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1, sự kiện chào mừng 48 năm ngày giải phóng Thành phố này (29/3/1975 - 29/3/2023).

UBND Tp.Đà Nẵng đã giao Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị thuộc Sở Xây dựng tiếp nhận, quản lý và vận hành.

Dân sinh - Nhà máy nước 1,2 nghìn tỷ khánh thành, Tp.Đà Nẵng hết lo thiếu nước

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên chính thức khánh thành.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch Tp.Đà Nẵng - Lê Trung Chinh nhấn mạnh, dự án Nhà máy nước Hòa Liên là công trình trọng đểm, mang tính động lực có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, chất lượng nguồn nước.

“Trong những năm gần đây, có những thời điểm, Tp.Đà Nẵng phải đối diện với tình trạng nhiễm mặn nghiêm trọng vào mùa khô. Có lúc đỉnh mặn vượt gần 50 lần so mức nhiễm mặn cho phép của hệ thống cấp nước và kéo dài đến hơn 3 tháng, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân và quá trình sản xuất kinh doanh.

Theo quy hoạch cấp nước Thành phố đến năm 2030, nhu cầu dùng nước sạch khoảng 800.000m3/ngày đêm. Do vậy, việc đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu dùng nước của Thành phố, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo cuộc sống của người dân, cũng như đáp ứng đủ nhu cầu nước cho sự phát triển của các ngành kinh tế, xã hội Thành phố”, ông Chinh nhấn mạnh.

Dân sinh - Nhà máy nước 1,2 nghìn tỷ khánh thành, Tp.Đà Nẵng hết lo thiếu nước (Hình 2).

Dự án này có mức đầu tư gần 1,2 nghìn tỷ đồng.

Việc đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu dùng nước của thành phố, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo cuộc sống của người dân, đồng thời đảm bảo cho tính đồng bộ của việc phát triển các hệ thống cấp nước Tp.Đà Nẵng theo đúng lộ trình đã đề ra trong Quy hoạch cấp nước.

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000m³/ngày đêm (giai đoạn 1) được xây dựng với mục tiêu cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho các nhu cầu dùng nước của Tp.Đà Nẵng, phạm vi phục vụ là cung cấp nước sạch cho các khu vực quận Liên Chiểu, quận Thanh Khê, quận Hải Châu, Quận Sơn Trà, huyện Hòa Vang.

Dân sinh - Nhà máy nước 1,2 nghìn tỷ khánh thành, Tp.Đà Nẵng hết lo thiếu nước (Hình 3).

Bên trong Nhà máy nước Hòa Liên. 

Nhà máy nhằm cung cấp bổ sung nguồn nước sạch đang còn thiếu hụt cho các nhu cầu dùng nước của Tp.Đà Nẵng. Góp phần đảm bảo dịch vụ cấp nước, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước sạch lâu dài cho nhân dân và phát triển mở rộng Thành phố này.

Dự án đã được Thành ủy, HĐND và UBND Tp.Đà Nẵng quyết định đầu tư với tổng mức đầu tư là gần 1,2 nghìn tỷ đồng. Dự án có 4 hạng mục chính.

Thứ nhất là đập tràn tại thôn Nam Mỹ, xã Hoà Bắc. Đập được thiết kế bằng bê tông cốt thép, tổng chiều dài đập là 210 m, cao trình đỉnh đập là 12m, cao trình đáy tràn 3m, cao trình mực nước chết 5,5m, cao trình mực nước dâng bình thường 8m. Công suất thu nước là 120.000m³/ngày.đêm.

Thứ hai là trạm bơm nước thô. Công suất giai đoạn 1 là 120.000 m3/ngày đêm và đã quy hoạch đủ đáp ứng khi nâng công suất lên 240.000 m3/ngàyđêm. Trạm bơm nước khô gồm các hạng mục chính nhà trạm bơm, nhà điều hành, nhà kho, nhà xe, nhà bảo vệ, nhà đặt máy phát điện, tường rào cổng ngõ hệ thống đường giao thông nội bộ, chiếu sáng, cây xanh…

Dân sinh - Nhà máy nước 1,2 nghìn tỷ khánh thành, Tp.Đà Nẵng hết lo thiếu nước (Hình 4).

Nhà máy nước Hòa Liên nhìn từ trên cao.

Thứ ba là tuyến ống dẫn nước thô. Công suất truyền tải của ống là 120.000m³/ngày đêm và đã tính toán đủ công suất khi tăng lên 240.000m³/ngày đêm.

Ống được thiết kế bằng thép, đường kính 1,4m, dài 10,2 km, chạy dọc và nằm dưới lòng đường ĐT601, nối từ trạm bơm nước thô đặt tại thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc đến Nhà máy xử lý nước đặt tại thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên. 

Sau cùng là nhà máy xử lý nước. Công suất giai đoạn 1 là 120.000 m3/ngày đêm và đã quy hoạch đủ đáp ứng khi nâng công suất lên 240.000m³/ngày đêm.

Nhà máy xử lý nước gồm các hạng mục chính, bể trộn, bể phản ứng, bể lắng, bể lọc, bể chứa, trạm bơm nước sạch, trạm bơm gió, nhà hóa chất, nhà clo, bể nén bùn, trạm bơm bùn thô, nhà đặt máy ép bùn, bể thu hồi nước rửa lọc, bể hòa trộn PAC, nhà điều hành, nhà kho, nhà đặt máy phát điện, nhà để xe, nhà bảo vệ, tường rào cổng ngõ, hệ thống đường giao thông nội bộ, chiếu sáng, cây xanh…

Dân sinh - Nhà máy nước 1,2 nghìn tỷ khánh thành, Tp.Đà Nẵng hết lo thiếu nước (Hình 5).

Lãnh đạo Tp.Đà Nẵng thăm dự án Nhà máy nước Hòa Liên trong buổi lễ khánh thành.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, là Chủ đầu tư, điều hành dự án Nhà máy nước Hòa Liên. Liên danh Công ty cổ phần xây dựng số 5 – Công ty cổ phần Sông Đà 9 – Công ty cổ phần nước và xây dựng Đường Thành – Viện Thủy Công và đơn vị Tư vấn giám sát là Liên danh Viện khoa học công nghệ Xây dựng và Công ty cổ phần Tư vấn Cấp thoát nước và Môi trường là đơn vị thi công.

Thời gian triển khai thi công từ ngày 25/3/2020 đến ngày 30/9/2022 thì hoàn thành. Nhà máy nước Hòa Liên được đầu tư với hầu hết vật tư, thiết bị nhập khẩu từ các nước EU và G7, đảm bảo chất lượng và hoạt động tốt đảm bảo đạt công suất theo đúng thiết kế.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, dự án Nhà máy nước Hòa Liên đã hoàn thành và đã được Sở Xây dựng chấp thuận nghiệm thu tại văn bản số 1742/TB-SXD ngày 22/3/2023. 

Đến nay, Nhà máy nước Hòa Liên đã sẵn sàng cung cấp và bổ sung nguồn nước sạch vào hệ thống cấp nước sạch của Tp.Đà Nẵng để phục vụ nhu cầu cho người dân Thành phố này với công suất là 120.000 m3/ngày.đêm.