Việt Hưng không thanh toán 350 tỷ đồng trái phiếu đến hạn, nhà đầu tư nghi “có vấn đề”

27/08/2022 00:13

Đến hạn thanh toán nhưng tổ chức phát hành trái phiếu không thực hiện chi trả gốc, lãi cho trái chủ...

Đến hạn thanh toán nhưng tổ chức phát hành trái phiếu không thực hiện chi trả gốc, lãi cho trái chủ...

Việt Hưng không thanh toán 350 tỷ đồng trái phiếu đến hạn, nhà đầu tư nghi “có vấn đề” - Ảnh 1.

Lô trái phiếu của Việt Hưng có kỳ hạn 18 tháng, hết hạn ngày 8/8 vừa qua

Phản ánh với chúng tôi, nhiều nhà đầu tư cho biết tham gia mua lô trái phiếu do CTCP Đầu tư Công nghiệp Việt Hưng phát hành nhưng đến hạn công ty không thanh toán tiền gốc và lãi.

Cụ thể, các nhà đầu tư cho biết, họ tham gia mua trái phiếu do Công ty Việt Hưng phát hành vào ngày 8/2/2021, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất 12/năm. Tổng giá trị trái phiếu phát hành đợt này là 350 tỷ đồng. Hình thức là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải là nợ thứ cấp và có bảo đảm bằng tài sản.

Tổ chức tư vấn phát hành, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ý, đại lý thanh toán, đại lý quản lý tài sản bảo đảm 1, đại diện người sở hữu trái phiếu là CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Chứng khoán VietinBank). Đại lý quản lý các tài khoản, đại lý quản lý tài sản đảm bảo 2 là Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP.HCM.

Thời điểm phát hành trái phiếu, vốn điều lệ công ty là 80 tỷ đồng. Mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Việt Hưng. Cụ thể, công ty sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu để thanh toán các chi phí mua bán tài sản, mua bán nợ.

Người chịu trách nhiệm chính công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu gồm ông Nguyễn Đình Linh - Chủ tịch HĐQT, ông Đặng Phú An - Giám đốc và ông Đoàn Thanh Hải - Kế toán trưởng.

Theo phản ánh từ nhà đầu tư, ngày 8/8/2022 vừa qua là hạn Công ty Việt Hưng phải thanh toán gốc và lãi cho lô trái phiếu trên. Tuy nhiên công ty đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 11/8, phía đơn vị tư vấn phát hành là Chứng khoán VietinBank đã ra thông báo gửi các nhà đầu tư. Theo đó, Chứng khoán VietinBank xác nhận là đơn vị tổ chức cung cấp các dịch vụ như nêu ở trên liên quan tới việc phát hành lô trái phiếu 350 tỷ đồng của Việt Hưng.

Công ty chứng khoán này đề cập, thời gian gần đây, công ty đã tiếp nhận một số thông tin từ các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu của Việt Hưng (VH_BOND2021_002) về việc chưa nhận được khoản thanh toán tiền gốc trái phiếu đến hạn. Ngay khi nhận được thông tin, Chứng khoán VietinBank đã yêu cầu Công ty Việt Hưng thực hiện đúng các nghĩa vụ, trách nhiệm và cam kết của tổ chức phát hành tại bản công bố thông tin và các văn kiện trái phiếu, nhanh chóng hoàn trả gốc và lãi trái phiếu cho người sở hữu trái phiếu.

Điều mà nhà đầu tư quan tâm hơn cả liên quan tới tài sản đảm bảo của lô trái phiếu. Được biết, tài sản đảm bảo 1 của lô trái phiếu là 100% cổ phần của CTCP Đầu tư Công nghiệp Việt Hưng, trị giá 250 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo 2 là Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại đường số 8, KCN Long Thành và toàn bộ nhà xưởng, công trình trên đất, máy móc thiết bị của nhà máy cơ khí mạ Hoàng Hưng tại KCN Long Thành, Đồng Nai. Giá trị định giá dự kiến là 325 tỷ đồng. Tổng giá trị tài sản đảm bảo vào khoảng 575 tỷ đồng.

Cũng theo nhà đầu tư, Việt Hưng đã không thực hiện thế chấp tài sản đảm bảo theo đúng như bản công bố thông tin khi phát hành trái phiếu. Cụ thể, chậm nhất 9 tháng kể từ ngày phát hành, Việt Hưng sẽ hoàn thành việc thấp chấp tài sản đảm bảo 2 là quyền sử dụng đất. Tuy nhiên đến nay việc thế chấp tài sản không được Việt Hưng thực hiện.

Theo phản ánh từ nhà đầu tư, tài sản đảm bảo 2 có “vấn đề” về pháp lý, là chứng nhận quyền sử dụng đất của một đơn vị khác không phải là Việt Hưng đứng tên. Tài sản này liên quan tới một vụ kiện tụng được tòa quận 12 thụ lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vụ việc tới độc giả.